ขาดชั้นไปแล้วเธอจะรู้สึก

Posted: มกราคม 19, 2011 in ข่าวไร้สาระ

ประโยคจั่วหัวแบบนี้ เป็นอะไรที่หลายๆ คนอยากพูดมากๆ ไม่ว่าจะกับคนรักที่ดันมาหักอกเรา หรือบริษัทที่ไม่เห็นคุณค่าของเรา … โคตรดราม่าสุดๆ

ในทางทฤษฎีแล้วต้องบอกว่า ไม่ควรมีบริษัทใดในโลกที่จะเจ๊งล่มจมเพราะขาดคนเพียงคนเดียว … บริษัทนะครับ ไม่ใช่โต๊ะปิงปอง ขาดผู้เล่นไปคนเดียวถึงกับเล่นไม่ได้กันเลย

แต่เอาเข้าจริงๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง มันไม่ได้เป็นแบบนั้น ทีมฟุตบอลที่หัวหอกตัวเก่งบาดเจ็บไปนี่อาจชนะไม่เป็นเลยก็ได้ กองทัพสมัยสามก๊ก พอรู้ว่าแม่ทัพโดนกุดหัวไปแล้ว ก็แตกพ่ายไม่เป็นขบวนเลย

บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ก็เหมือนกัน เมื่อมีข่าว CEO Steve Jobs ลาป่วยอย่างไม่มีกำหนด เล่นเอาหุ้น Apple ตกลงไป 6.1% เลยทีเดียว

ดูๆ แล้ว ชัดเจนเลยใช่ไหมล่ะ ว่า Steve Jobs เป็นคนที่ Apple ขาดไม่ได้ไปซะแล้ว … สำหรับเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่ยังไม่รู้จักศาสดาดี อยากให้รู้เอาไว้ว่า เมื่อก่อน Apple เคยอัญเชิญ Steve Jobs ออกมาแล้วนะครับ (เจ๋งไหมล่ะ เชิฯผู้ก่อตั้งบริษัทออกจากบริษัทของตัวเอง นี่แหละ อำนาจของบอร์ดล่ะ) แต่ก็เห็นๆ อยู่ว่าหลังจากนั้นก็ตกต่ำมาเรื่อยๆ จนได้ Steve Jobs เข้ามากอบกู้ จนกลายมาเป็นบริษัทมูลค่าสามแสนล้านเหรียญอย่างในทุกวันนี้

ลางานไม่มีกำหนดแบบนี้บอร์ดและผู้ถือหุ้นไม่ว่าหรอก แต่อย่าตายละกันนะท่านศาสดา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s