ทวีตเป็นศรีแก่ปาก ทวีตกากๆ ระวังศาลจะเล่นนะพี่

Posted: มกราคม 13, 2011 in ข่าวฮาไม่ออก, เตือนสติชาวทวิตภพ
ป้ายกำกับ:,

เรื่องของเรื่อง เกิดจากทวีตของน้อง @Onizugolf ครับ เขาทวีตมาว่ายังงี้

courtney_love

ผมเคยดัดแปลงประโยคเด็ดของ อ.จตุพล ชมพูนิช มาทวีตทีนึงแล้วว่า “จงคิดทุกคำที่ทวีต แต่อย่าทวีตทุกคำที่คิด เพราะหากทวีตทุกคำที่คิด อาจติดคุกทุกครั้งที่ทวีต” … ยังไม่มีตัวอย่างแหล่มๆ ในเมืองไทย (ทั้งๆ ที่คนจำนวนไม่น้อยก็ด่ากันชิบหายวายป่วงอยู่) แต่ในอเมริกา สวรรค์ของเหล่าทนาย (เพราะฟ้องกันเยอะชิบ) นี่มีแล้วครับ รายละเอียด อ่านตามลิงก์ที่น้อง @Onizugolf ทวีตมาได้เลย ส่วนใครอยากอ่านรายละเอียดที่ละเอียดขึ้นอีก อ่านที่ The Independent นี่

คือ คุณนักร้องสาว หรือที่บ้านเราเรียก ซุปตาร์ นาม Courtney Love นี่ไปทวีตด่าดีไซน์เนอร์นาม Simorangkir ฐานเรียกเก็บบิลค่าชุดมหาโหด $4,000 แต่คงเพราะว่าการทวีตมันง่ายมาก และคนจำนวนไม่น้อยใช้บริการ Twitter เป็นเหมือนที่ระบายอารมณ์ คุณซุปตาร์คนนี้ก็เลยสอยซะเต็มเหนี่ยว ไหนจะด่าว่าเป็นขี้ขโมย ไหนจะป้ายสีว่ามีประวัติใช้โคเคน และอื่นๆ อีกมากมาย (มีด่าว่า bitch ด้วยนะเอ้อ)

เรื่องมันเลยมาลงเอยที่ศาลนั่นแหละ งานนี้ไม่รู้จะจบลงที่ตรงไหน… แต่เท่าที่อ่านที่เขาด่าเป็นภาษาอังกฤษ ผมว่ายังเบาๆ กว่าพวกที่ไปด่าเหล่าคนดังท่านอื่นๆ ที่ไปมีคดีความในบ้านเราเยอะ

ผมเข้าใจว่าอยากแสดงความเห็นความรู้สึกที่มีต่อเหตุการณ์กัน แต่ก็อยากให้ทบทวนสิ่งที่ตนเองทวีตกันหน่อยว่าเหมาะสมไหม เพราะเท่าที่เห็น หลายๆ ข้อความมันก็เกินเลยไปจริงๆ ก็เลยอยากเตือนๆ ไว้นะครับ จะทวีตอะไรแรงๆ ตอนนี้อาจได้ความสะใจชั่วขณะ แต่หากเจอฟ้องกลับมาละก็ เดี๋ยวจะสะใจไม่ออกกัน

ป.ล. ไม่เฉพาะแค่ทวีตนะครับที่อยากเตือน แต่การโพสต์ข้อความต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะอีเมล์ บล็อก เว็บบอร์ด และอื่นๆ ก็ควรพิจารณาให้ดีๆ นะครับ

Advertisements
ความเห็น
  1. onizugolf พูดว่า:

    เห็นด้วยครับ พี่กาฝาก สมัยนี้ คนใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลเสียเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังจะเข้าใจว่าตนมี “สิทธิ” ที่จะพูดอะไรก็ได้ แต่จริงๆ กลับไม่ได้ใส่ใจกับ “หน้าที่” ของพลเมืองที่ดี และ “ความรับผิดชอบ” ที่อาจเกิดขึ้นในกรณีที่เป็นเรื่องฟ้องร้องกันในเป็นคดีในชั้นศาลเลย

    อยากให้ทุกคน ใช้สติและวิจารณญาณในการแสดงความคิดเห็นไม่ว่าจะเป็น การแสดงความคิดเห็นในโลกจริง หรือแม้แต่ในโลกอินเทอร์เน็ต เพราะ ความไม่ระมัดระวังในส่วนนี้ อาจนำพาปัญหามาให้คุณได้โดยไม่รู้ตัว

    ปล. ฝาก บล๊อกให้พิจารณาเพิ่มเติม กรณีที่คุณถูกกล่าวพาดพิงในโลกอินเทอร์เน็ตว่าควรจะต้องทำอย่างไรครับ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=onizugolf&date=24-12-2010&group=1&gblog=8 #อุ้มไก่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s