ฮาไม่ออก ฝรั่งโดนหลอกว่า Facebook จะปิดตัวเอง

Posted: มกราคม 10, 2011 in ข่าวฮาไม่ออก
ป้ายกำกับ:,

ฝโดยส่วนตัวผมมีบล็อกเป็นของตัวเองอยู่ 2 ที่แล้วที่ นานาสาระกับนายกาฝาก กับ MIOP TU ครับ แต่ทั้งสองที่นั้น ที่นึงก็ออกแนวรีวิวนั่นนี่ไปทั่ว กับแนววิชาการปะปนมาบ้าง ส่วนอีกที่ก็ออกแนววิชาการจ๋าเต็มๆ เลย ก็เลยอยากจะมีอีกซักบล็อกเอาไว้เขียนแนวไร้สาระบ้าง เน้นเล่าเรื่องทั้งที่ฮาออก และฮาไม่ออก

แม้ว่าผมจะตั้งชื่อว่า เรื่องฮาและไม่ฮาบนทวิตภพ แต่ผมก็ไม่ได้เอาแต่เฉพาะเรื่องที่เกิดขึ้นบนสังคม Twitter มาพูดถึงหรอกนะครับ ฮาฮา

ขอประเดิมเรื่องแรกของบล็อกนี้ ด้วยข่าวลือที่แพร่สะพัดตั้งแต่เมื่อวาน ว่า Facebook จะปิดตัวเองลงในวันที่ 15 มีนาคม 2554

เฮ้ย! เชื่อไหมอ่ะ ว่าพวกฝรั่งบนโลกออนไลน์ตระหนกตกใจกันหมด สงสัยกลัวจะไม่มีที่ให้เก็บผักกัน Smile with tongue outSmile with tongue out

ว่ากันว่าข่าวมันเริ่มจากหัวข้อข่าวที่เว็บ Weeklyworldnews.com ซึ่งจั่วหัวว่า ตัวเองเป็นแหล่งข่าวเพียงแหล่งเดียวที่น่าเชื่อถือบนโลกกลมๆ ใบนี้ … แต่พูดก็พูดเถอะครับ แค่หน้าตาของเว็บ บวกกับคำพูดต่างๆ ที่เอามาตั้้งเป็น Motto ของเว็บ มันก็ไร้ความน่าเชื่อถือแล้ว แม้ว่าเนื้อหาข้างในมันจะพยายามให้ดูเหมือนการรายงานข่าวจากสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือก็เหอะนะ

ฝรั่งจำนวนมากเชื่อกันเป็นตุเป็นตะ เหมือนกับตอนที่มีอีเมล์ขยะมาหาพวกเราว่า เฮ้ย! Hotmail จะเก็บตังค์แล้วนะ เพราะมันมีค่าใช้จ่ายโน่นนี่เยอะแยะ ไม่อยากให้มันเก็บตังค์ก็ต้องส่งเมล์ต่อๆ กันไปหาเพื่อนๆ หน่อย ซึ่งตามหลักแล้ว การที่มีการส่งเยอะๆ แบบนี้สิ มันจะทำให้ค่าใช้จ่ายของผู้ให้บริการบานปลายเข้าไปใหญ่ เหอๆ … หลังๆ มีเวอร์ชันภาษาไทย แถมบอกด้วยว่า นายกอภิสิทธิ์กำลังเจรจากับ Hotmail อยู่ด้วยนะ … ว่าเข้าไปนั่น

พอคนกระจายข่าวกันมากๆ เข้า คนมันก็นึกว่าเป็นเรื่องจริงเป็นตุเป็นตะ ทั้งๆ ที่มันมาจากเว็บเว็บเดียวแท้ๆ แล้วหากไปดูหน้าแรกของเว็บ จะเห็นว่าข่าวไฮไลท์มันนี่ น่าเชื่อถือมาก เช่น มนุษย์ต่างดาวจะโจมตีโลกในปี 2011, สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐท้อง เงี้ย

เดือดร้อนถึงแหล่งข่าวสำนักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PC Magazine, CNET, Mashable ฯลฯ ต้องออกมาโพสต์ข่าวกันใหญ่ว่าข่าวมันหลอกอ่ะ … อยากอย่างรายละเอียด อ่านที่

http://news.cnet.com/8301-17852_3-20027960-71.html

http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2375494,00.asp

http://mashable.com/2011/01/09/facebook-shutdown/

Mashable นี่ถึงขนาดประชดประชันกันว่า คิดตรึกตรองกันซักนิดก่อน Facebook จะปิดตัวเองทำไม ในเมื่อไม่กี่วันก่อน Facebook เพิ่งระดมทุนได้ 500 ล้านเหรียญ แถมถูกประเมินว่ามีมูลค่า 5 หมื่นล้านเหรียญมาหมาดๆ … ตรงนี้ผมต้องขอเสริมด้วยว่า Facebook เพิ่งมีข่าวตัวเลขการเงินรั่วออกมาว่าปีที่แล้ว ช่วง 9 เดือนแรก ทำรายได้ไป 1 พันล้านเหรียญอีกต่างหากนะ เป็นกำไรตั้ง 3 ร้อยกว่าล้าน

Mashable ปิดท้ายว่า จากการที่ข่าวมั่วๆ แบบนี้กลับมีคนเชื่อกันจริงจังเยอะมาก ทำให้พวกเขาต้องคิดว่า “เฮ้ย! คนเรามันจะเชื่อไปซะทุกอย่างเลยเหรอ(วะ)?”

ส่วนผม … ผมว่าเรื่องนี้มันทำให้ต้องมาพิจารณากันจริงๆ แล้วว่า เราใช้วิจารณญาณในการรับข่าวกันมากน้อยแค่ไหน …

Advertisements
ความเห็น
  1. โหลดหนัง พูดว่า:

    จะใช้คำว่าบ้าหอบฟาง ได้ไหม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s